Pages

Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2012

Làm mứt gừng dẻo không bị xơ cay

Làm mứt gừng dẻo không bị xơ cay


Tình hình là mùa Tết năm nay mứt sẽ "vắng bóng" trong danh sách măm vặt của mỗi nhà rùi. Vậy thì tại sao bạn không tự chuẩn bị cho mình vài món "độc" như mut gung dẻo nhỉ? Vừa dễ làm, ngon, đơn giản mà trên hết là "khoe" được tài nghệ bếp núc của mình nữa ý.

Chuẩn bị:
Gừng non rửa sạch gọt vỏ, thái sợi cỡ cây tăm. Đừng chọn gừng già, vì độ cay quá đậm, lại có nhiều xơ, rất khó ăn.
Ngâm gừng với 50g muối, sau đó xả lại hai lần nước cho bớt cay, vắt ráo, phơi một nắng (khoảng ba giờ).

mut gung
Sên mứt:
mut gung
1kg gừng đã phơi nắng trộn với 50g bột năng và 10g muối. Bột năng có tác dụng làm mứt dẻo mà không bị chảy nước. Muối tạo độ đậm cho mứt.
Lấy 800g đường và 100g nước cho lên bếp để hòa tan đường.(nếu có đường phèn hay đường thốt nốt thì bạn nên dùng với liều lượng ít hơn nhé). Tiếp đến, cho gừng vào, trộn đều, sên lửa riu riu. Lưu ý: công đoạn này phải đảo mứt liên tục để mứt thấm đều nếu không sẽ bị cháy. Khi thấy đường bám đầy trên đũa, tức là mứt đã tới độ.

mut gung
Nhấc xuống, để hơi nguội 1 chút rồi cho chanh vào (một trái đã vắt lấy nước cốt) pha thêm chút vani để có hương thơm, trộn đều để không bị lại đường. (bạn đừng cho lúc vừa nhắc xuống vì sức nóng sẽ làm cho nước chanh và vani bị đắng)
Đợi mứt thật nguội mới cho vào keo thủy tinh sạch hoặc gói vào giấy kiếng.
Ngoài ra, có thể bỏ thêm đậu phộng hoặc mè đã rang (đâm nhỏ), cho vào mứt ở công đoạn mứt còn ướt, để có mùi thơm và vị béo.

mut gung
Mứt gừng giúp làm ấm bụng, dịu cơn ho. Người lớn tuổi trước khi ngủ, dùng một ít mứt gừng cho dễ tiêu hóa. Mứt gừng còn được dùng như một liệu pháp để chống say tàu xe nữa đó mọi người.

mut gung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét